Sông Nhật Lệ – Nàng công chúa vẫn mơ màng

Sông Nhật Lệ bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa của tên sông Nhật Lệ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về dòng sông mà du khách nào cũng thích khi đến thăm Quảng Bình ngay nhé.

Sông Nhật Lệ gắn liền với những câu chuyện huyền thoại và những câu chuyện dân gian kỳ bí. Tuy nhiên, dù ở phiên bản nào, Nhật Lệ vẫn đẹp dịu dàng như thiếu nữ của mảnh đất Quảng Bình thân yêu. Khám phá về dòng sông này bạn sẽ hiểu thêm về con người và văn hóa nơi đây.

MỤC LỤC

Nhìn từ trên cao xuống, sông Nhật Lệ như một dải ruy băng mềm mại, ôm lấy thành phố Đồng Hới xinh đẹp

1. Giới thiệu về sông Nhật Lệ

1.1 Sông Nhật Lệ ở đâu?

Sông Nhật Lệ là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình và rất được yêu thích đối với những du khách yêu thích phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và thanh bình. Sông bắt nguồn từ núi U Bò và các ngọn núi thuộc dãy Trường Sơn đổ ra biển Đông ở cửa sông Nhật Lệ. Sông Nhật Lệ có chiều dài chừng 85 km và bao gồm hai phụ lưu chính: sông Long Đại và sông Kiến Giang.

Nhật Lệ là dòng sông tuổi thơ của bao người dân nơi đây

Sông Nhật Lệ chảy xuyên qua trung tâm thành phố Đồng Hới, là một con sông lớn nên bạn rất dễ dàng nhìn thấy, ngoài Nhật Lệ bạn cũng có thể khám phá nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Bình như động Phong Nha, động Thiên Đường trong Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng sỡ hữu nhiều kỳ quan thiên nhiên độc đáo.

1.2 Truyền thuyết về sông Nhật Lệ

Có thể bạn đã từng đến Quảng Bình nhưng chưa thực sự hiểu rõ về lịch sử của sông Nhật Lệ, mỗi câu chuyện lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Theo truyền thuyết của Chiêm Thành, con sông này liên quan đến một mối quan hệ định mệnh. Năm 1044 SCN, sau khi vua Lý Thái Tông đi chinh phạt Chiêm Thành, công chúa Mỵ Ê đã ​​hòa mình xuống sông để thủ tiết. Về sau, cuộc hôn nhân chính trị giữa công chúa Huyền Trân và hoàng tử Chiêm Thành đã mang lại cho Đại Việt 2 châu Ô và Châu Lý. Thế nhưng, cô gái đã bao lần khóc thầm trên con đường về làm dâu xứ lạ? Người dân thương cảm cho người con gái “Hồng nhan bạc mệnh” nên đã đặt tên sông là Nhật Lệ.

Nhật Lệ dòng sông huyền thoại ở Quảng Bình

Theo nghĩa Hán, sông Nhật Lệ có nghĩa là một dòng chảy cứ lặp đi lặp lại như một thói quen. Cũng có người cho rằng, chữ “lệ” trong từ Mỹ Lệ để nói cảnh đẹp hiếm có, chỉ có ở Quảng Bình.

2. Những điều thú vị của sông Nhật Lệ

2.1 Lịch sử oai hùng và huyền thoại Sông Nhật Lệ

Cuộc chiến với Chiêm Thành

Khi giải thích về sông Nhật Lệ, nhiều người cho rằng do quân Chiêm Thành thường sang quấy phá nước ta nên đích thân vua Lý Thánh Tông đã chinh phạt phương nam. Ông chọn Lý Thường Kiệt làm thống soái và chỉ huy năm vạn quân tiến vào cửa sông Nhật Lệ bằng đường thủy. Sau chiến thắng đó, nước Đại Việt có được 3 châu Bố Chính gồm Quảng Trạch, Tuyên Hóa và Bố Trạch, ngày nay thuộc tỉnh Quảng Bình. Năm 1075, vua Lý Nhân Tông cho thay đổi tên gọi nhiều nơi ở Quảng Bình, trong đó có sông Nhật Lệ.

Phiên bản Nhật Lệ nào cũng đẹp và ý nghĩa như chính cái tên của nó

Trong chiến tranh Trịnh – Nguyễn

Từ 1570 đến 1786, khi cuộc xung đột giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài diễn ra trên chiến trường tại châu Bố Chính, từ Đèo Ngang đến Nhật Lệ. Vào thời điểm đó, tuyến phòng thủ của quân Nguyễn được Đào Duy Từ xây dựng. Các công trình nổi tiếng bao gồm: 18 km Lũy Thầy và 10 km Lũy Trường Dục, các thành lũy này ngày nay đã được tôn tạo lại nguyên vẹn.

Trong kháng chiến chống Mỹ

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Sông Nhật Lệ góp phần tiếp tế lương thực súng đạn từ chiến trường miền Bắc, giai đoạn 1954 đến 1975 không quân Mỹ đã sử dụng cuộc không kích ác liệt nhất vào Quảng Bình, trọng điểm đánh phá của nó bấy giờ là cửa sông Nhật Lệ, con sông này đã góp phần rất quan trọng vào chiến thắng của quân đội ta.

Chứng tích của những trận mưa bom bão đạn này ngày nay vẫn còn lưu dấu trên tháp chuông của di tích Nhà thờ Tam Tòa sát bên sông Nhật Lệ, cách đó không xa bạn cũng có thể tham quan Tượng đài mẹ Suốt, người đã lái đò chở bộ đội, súng đạn lương thực qua sông trong thời kỳ này.

Sông Nhật Lệ là nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử quan trọng của đất nước

2.2 Ngắm sông Nhật Lệ từ trên Cầu Nhật Lệ 1

Sông Nhật Lệ tuyệt đẹp giữa lòng thành phố Đồng Hới hoa hồng xinh xắn, hiếm có nơi nào mây, trời, non nước giao hòa với nhịp sống của người dân nơi đây tạo nên một bức tranh mực tĩnh lặng đến lạ lùng.

Vào lúc bình minh hay chiều tà, dòng sông là nơi để nhiều du khách thoát khỏi nhịp sống hối hả, trở về chốn bình yên. Có rất nhiều bài hát, bài thơ về sông Nhật Lệ đã miêu tả rõ nét vẻ đẹp của dòng sông này. Thích thú nhất là tản bộ và ngắm cảnh sông Nhật Lệ từ cầu Nhật Lệ, hiện tại có hai cây cầu cùng tên nên được đặt là cầu Nhật Lệ 1 và cầu Nhật Lệ 2. Từ đây bạn có thể dễ dàng tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng như: Chợ Đồng Hới, Tượng đài Mẹ Suốt, Nhà thờ Tam Tòa, Quảng Bình Quan, Biển Nhật Lệ…

Cảnh đẹp cầu Nhật Lệ bắc qua sông Nhật Lệ huyền ảo về đêm

3. Các điểm tham quan gần Sông Nhật Lệ

Sông Nhật Lệ là một con sông nổi tiếng nên mặc định là mỗi khi bạn đi Quảng Bình đều nhìn thấy và biết về nó, nếu đi máy bay đến Đồng Hới bạn sẽ được chiêm ngưỡng sông Nhật Lệ từ trên cao, nếu đi bằng đường bộ bạn sẽ trông thấy nó khi qua Cầu Dài hoặc Cầu Quán Hàu

3.1 Đến chợ Đồng Hới mua đặc sản Quảng Bình

Chợ Đồng Hới nằm cạnh bến cảng tự phát trên sông Nhật Lệ, đây là một trong những chợ đầu mối lớn nhất Đồng Hới. Mỗi ngày họp hai lần là sáng sớm và chiều tối, chợ tấp nập người mua kẻ bán với đủ các loại mặt hàng.

Chợ Đồng Hới đón các đoàn tàu cá chuẩn bị cho buổi chợ sớm

Đặc biệt nhất là tôm, cá, ghẹ, mực… và các loại hải sản tươi sống được ngư dân nơi đây đánh bắt, đều là những món khoái khẩu của nhiều du khách. Vì vậy, khi đến Quảng Bình nhất định bạn phải thử các món ăn đặc sản biển Quảng Bình nhé!

3.2 Tắm biển Nhật Lệ nắng vàng cát trắng

Bãi biển Nhật Lệ nằm cạnh cửa biển mang vẻ hoang sơ, trong lành thu hút nhiều du khách. Bãi biển là địa điểm nghỉ dưỡng được nhiều người lựa chọn vào mỗi dịp cuối tuần. Hoạt động cắm trại, ngủ lều, tắm biển, chơi bóng chuyền bãi biển, đạp xe và các hoạt động thú vị khác trên biển… đều là những trải nghiệm thú vị dành cho bạn.

Check-in Bãi biển Nhật Lệ là một điểm đến đừng bỏ lỡ

Đi dạo trên bãi biển cát trắng trải dài bất tận, lắng nghe những bản tình ca của những con sóng vỗ về thiên nhiên, cảm giác thật tuyệt phải không nào?

3.3 Tham quan tượng Mẹ Suốt

Tượng đài Mẹ Suốt với chiều cao gần 7m, bước tượng có mặt trước nhìn về hướng Đông Nam. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, mẹ suốt đã chèo đò chở bộ đội, hàng hóa và vũ khí vượt sông. Thời kỳ ấy mỗi năm Mẹ suốt có tới trên 1.000 chuyến đò. Năm 1968, mẹ ngã xuống trong một lần đưa đò dưới làn mưa bom đạn của quân đội Mỹ. Hình ảnh tượng đài mẹ Suốt là minh chứng cho người phụ nữ Việt Nam dũng cảm, ngoan cường, bất khuất.

Tượng đài Mẹ Suốt bên sông Nhật Lệ

3.4 Check in Quảng Bình Quan

Một điểm đến không thể thiếu ở gần Sông Nhật Lệ và Chợ Đồng Hới được đông đảo các bạn trẻ thường xuyên truyền tai nhau phải ghé thăm mỗi khi đến Quảng Bình, đặc biệt về đêm khu vực này càng thêm lung linh hơn bởi ánh đèn được trang bị quanh Quảng Bình Quan.

Du khách checkin tham quan Quảng Bình Quan về đêm

3.5 Di tích nhà thờ Tam Tòa

Nhà thờ Tam Tòa trước đây là nơi sinh hoạt của giáo xứ Tam Tòa, trong chiến tranh nhà thờ cùng sông Nhật Lệ gánh hàng tấn bom đạn của đế quốc Mỹ, hiện nay nhà thờ Tam Tòa là một phế tích còn sót lại như minh chứng tội ác chiến tranh, nhà thờ nằm trong khuôn viên thuộc công viên Nhật Lệ nên bạn đến đây thăm quan rất tiện lợi.

Di tích tháp chuông của Nhà thờ Tam Tòa còn sót lại ngày nay

Ngoài năm điểm đến gần sông Nhật Lệ như đã giới thiệu đến bạn thì ở Quảng Bình còn có các điểm tham quan du lịch siêu đẹp bạn nên sắp xếp thời gian ghé thăm như: Động Thiên Đường, Động Phong Nha, Động Tiên Sơn, Suối nước Moọc, Sông Chày Hang Tối, Vườn thực vật Phong Nha…

3. Dàn ý Thuyết minh về sông Nhật Lệ

Ai đã từng dừng chân ghé thăm Quảng Bình chắc hẳn đã từng nghe đến con sông Nhật Lệ hiền lành chất phác của Quảng Bình. Bắt nguồn từ núi U Bò và các ngọn núi gần đó, đổ nước ra sông Kiến Giang và sông Long Đại hợp nhất thành sông Nhật Lệ có tổng chiều dài lên đến 85km.

Nhật Lệ là một con sông tuyệt đẹp ở miền trung. Tên của con sông này có nghĩa là “ánh sáng mặt trời rực rỡ”, khi mặt trời ló dạng khỏi cồn cát bên bán đảo Bảo Ninh, đứng trên bờ sông nhìn về hướng biển, tỏa tầm mắt xuống mặt nước sẽ ẩn hiện lung linh tỏa sáng. Cũng như bao con sông khác ở khu vực miền Trung, sông Nhật Lệ cũng gắn liền với những cuộc chiến khốc liệt trong chiến tranh, rất nhiều bom đạn đã rơi xuống dưới dòng sông này, và biết bao chiến sĩ đã ngã xuống nơi đây …

Sông Nhật Lệ một điểm tham quan hấp dẫn nhất Quảng Bình

Thành phố Đồng Hới như đứa con cưng của thiên nhiên, được bao bọc bởi dòng sông Nhật Lệ mềm mại như dải lụa đào uốn quanh ôm gọn phố phường. Nhiều vị khách cũng có chung ý kiến ​​khi ngắm nhìn dòng sông Nhật Lệ này từ trên cao. Lúc bình minh, dưới rặng dừa trĩu quả dày đặc, thích thú nhất là được đứng ngắm nhìn những dãy nhà san sát nhau, nghiêng mình soi bóng xuống dòng sông Nhật Lệ lấp lánh. Khi mặt trời đi qua đỉnh rặng dừa, nắng chiếu xuống mặt sông như được dát vàng tạo thành mặt nước dài óng ả, xa xa thuyền bè tấp nập trên bờ biển. Ai đến đây cũng thích ngắm bình minh trên sông Nhật Lệ, bởi nó mang vẻ đẹp thơ mộng và tĩnh lặng đến lạ.

Sông Nhật Lệ là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất ở Quảng Bình. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn và gia đình đi du lịch thuận tiện hơn. Quảng Bình còn rất nhiều cảnh đẹp và đặc sản độc đáo đang chờ bạn khám phá. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Quảng Bình thành công!