Mộc mạc đơn sơ Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà lưu niệm thiên tài quân sự Đại tướng Võ Nguyên Giáp đơn sơ mộc mạc, ngày nay đã trở thành điểm du lịch Quảng Bình nức tiếng, thu hút hàng trăm nghìn du khách mỗi năm từ khắp nơi trên đất Việt. Đây không chỉ là điểm đến để tham quan, khám phá mà còn là nơi lưu niệm lịch sử anh hùng dân tộc Việt Nam.

Nhà lưu niệm Đại Tướng là một địa chỉ đỏ quen thuộc của các cựu chiến binh trong các chuyến đi về nguồn, điểm tìm hiểu lịch sử của các bạn học sinh sinh viên và du khách thập phương trong nhiều năm qua.

MỤC LỤC

Ngôi nhà của đại tướng Võ Nguyên Giáp mang vẻ đẹp mộc mạc và yên bình

Mỗi khi có dịp đến Quảng Bình và đến thăm Nhà lưu niệm Đại tướng, bạn sẽ được xem lại từng thước phim sống động, tầm nhìn cận cảnh về nơi lớn lên của người cha cả trong quân đội Việt Nam.

1. Đến nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy thuộc huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình. Ngôi nhà nằm cách trung tâm thành phố Đồng Hới 40 km về phía Nam, bạn sẽ di chuyển chừng 40 phút là đến nơi rồi đấy.

Sau nhiều năm dưới mưa gió và đặc biêt là các trận lũ lụt lịch sử, ngôi nhà nhiều lần bị hư hại và được chính quyền tôn tạo giữ được vẻ ban đầu. Tất cả những kỷ niệm giản dị và đáng quý về Đại Tướng vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay. Với ngôi nhà đơn sơ và khung cảnh mộc mạc, bạn có thể dễ dàng hiểu được lối sống giản dị của vị tướng thiên tài đất nước.

Địa chỉ nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tọa lạc ở huyện Lệ Thủy Quảng Bình

Đại tướng từng nói: “Tổ quốc và gia đình là nơi hình thành nên ý chí, nhân cách của tôi, quyết định con đường của tôi.” Đó là lý do vì sao sau khi an nghỉ người ta vẫn chọn con đường trở về nơi chôn nhau cắt rốn.

Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp hiện nằm ở Vũng Chùa Đảo Yến, cũng là một điểm hành hương về nguồn, nơi có phong cảnh hữu tình không khí yên bình, thơ mộng. Khi đến du lịch Quảng Bình bạn hãy một lần ghé thăm và dâng cho Đại tướng một nén hương tri ân người đã có công lớn dành độc lập dân tộc nhé..

2. Tham quan Nhà lưu niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Theo mô tả của hướng dẫn viên địa phương Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một ngôi nhà có kiến trúc xưa như hàng nghìn ngôi nhà khác ở làng An Xá, ngôi nhà được xây dựng từ rất lâu, vào những năm cuối thế kỷ 19.

Nhà lưu niệm Đại tướng vẫn được gìn giữ nguyên trạng

Khi đến thăm ngôi nhà của đại tướng, điểm đầu tiên bạn sẽ thấy là chiếc cổng được làm bằng chất liệu gỗ mang hơi hướng mộc mạc đã phai mờ theo thời gian. Mái hiên lợp lá, mái nhà được lợp bằng ngói đỏ, lối vào sau cánh cổng là hai hàng cây xanh ngắt tạo nên khung cảnh thanh bình, thân thuộc của làng quê Việt Nam.

Cổng nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp giản dị và rất đỗi gần gũi

Nội thất trong nhà khá đơn giản, thể hiện tính cách và tư tưởng sống giản dị của Đại tướng. Gian chính giữa nhà là nơi thờ tổ tiên và các vị thân sinh của đại tướng. Trên tường là những bức ảnh kỷ niệm xưa chụp với nhân dân, Bác Hồ và các chiến sĩ, đồng chí trong các cuộc kháng chiến. Ngoài ra, trong nhà còn đặt những công cụ nhà nông như cuốc, cày, xẻng, cào, …

Nhà lưu niệm Đại tướng đã thu hút một lượng lớn du khách thập phương

Ngôi nhà có không gian trong lành, có hàng cây tỏa bóng mát quanh năm, xa hơn chút là khu vườn nhiều cây do chính tay đại tướng trồng thời niên thiếu, đặc biệt là cây khế bên nhà xanh tươi trĩu quả.

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là điểm thu hút khách du lịch ở Quảng Bình, mà còn là nơi mang đậm giá trị lịch sử, tình thần của vị anh hùng tài ba lỗi lạc.

Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang đậm dấu ấn thời đại là nơi nuôi dưỡng vị anh hùng dân tộc

3. Các điểm du lịch gần Nhà lưu niệm Đại tướng

Khi tham quan xong Nhà lưu niệm Đại Tướng bạn hãy còn băn khoăn suy nghĩ nên đi thêm điểm nào nữa, yên tâm còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng khác gần đây như Suối Bang, Bến phà Long Đại, Cánh đồng điện gió Quảng Bình, Chùa Hoằng Phúc…. nếu bạn may mắn đi vào dịp lễ 02/09 sẽ được dịp xem Lễ hội đua thuyền truyền thống Lệ Thủy nữa đấy nhé

Đến thăm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bạn sẽ càng thêm kính trọng tài năng, liêm khiết, tấm gương sáng của vị tướng tài dân tộc luôn hết mình với đất nước và nhân dân. Sau đó kính cẩn nghiêng mình dân nén hương thơm bày tỏ tấm lòng tri ân công lao to lớn.

Ngoài Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì Quảng Bình còn vô số điểm du lịch rất hấp dẫn, mỗi điểm tham quan đều có vẻ đẹp và ý nghĩa riêng, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm độc đáo vô cùng thú vị.