Quảng Bình Quan – Chứng tích lịch sử trăm tuổi

Quảng Bình Quan là một cổng thành để kiếm soát việc đi lại của dân chúng thời xa xưa, cùng với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng khác ở Quảng Bình, Quảng Bình Quan cũng có bề dày lịch sử hơn trăm năm tuổi, nơi chứng kiến ​​nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng và sự đổi thay của địa phương.

Ngày nay Quảng Bình Quan không còn là phế tích bị tàn phá bởi bom đạn nữa, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đã trùng tu tôn tạo lại như bản gốc, hiện tại là một điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Bình, được rất nhiều du khách tìm đến.

MỤC LỤC

Quảng Bình Quan điểm du lịch không thể bỏ qua ở Quảng Bình

Khi đến với Quảng Bình Quan, bạn sẽ được tham quan và tìm hiểu những câu chuyện lịch sử liên quan đến cổng thành này!

1. Quảng Bình Quan ở đâu?

Quảng Bình Quan được xem là một kiến trúc công trình đắp bằng đất sau tôn tạo lại bằng gạch đá kiên cố trong hệ thống Lũy Thầy, được xây dựng vào năm 1639 là một trong những pháo đài chính thời Trịnh Nguyễn phân tranh. Hiện đây được coi là di tích lịch sử văn hóa ở Quảng Bình đã được phục dựng nguyên trạng, trở thành một chứng tích lịch sử sống động giữa lòng thành phố.

Hình ảnh bên trong Quảng Bình Quan hiện nay được trùng tu lại

Quảng Bình Quan tọa lạc ở Trung tâm Đồng Hới, nằm sát bên đường Quang Trung nên bạn rất dễ dàng nhận biết, thậm chí những xe khách đường dài đi ngang đây cũng có thể chiêm ngưỡng được trong giây lát.

Nếu có dịp du lịch Đồng Hới, Quảng Bình Quan là điểm đến không thể bỏ qua. Đây là một di tích lịch sử nổi tiếng, nằm ở trung tâm Phường Đồng Hải ngay giữa ngã tư.

  • Hướng tây là đường đi Phong Nha và đường mòn Hồ Chí Minh
  • Hướng bắc là đường ra Bắc Quảng Bình đi Hà Nội
  • Hướng đông là đường đi Chợ Đồng Hới ra bờ sông Nhật Lệ
  • Hướng nam là đường vào Huế và đi Sài Gòn

2. Lịch sử Quảng Bình Quan

Sử cũ ghi rằng, sông Động Hải là hợp lưu của hai con sông Nhật Lệ và Lệ Kỳ. Đây cũng là “gạch nối” của lũy Đầu Mâu – Nhật Lệ. Muốn từ Bắc vào Nam, phải qua sông Động Hải, chui qua Quảng Bình Quan.

Lịch sử ghi chép rằng sông Động Hải là nơi hợp lưu của hai con sông Lệ Kỳ và Nhật Lệ, đồng thời nó cũng là “gạch nối” của bức tường thành Nhật Lệ – Đầu Mâu. Nếu bạn muốn đi từ Bắc vào Nam, bạn phải đi qua sông Động Hải và đi qua Quảng Bình Quan.

So với các dấu vết còn lại từ thời Trịnh Nguyễn, con đường Bắc Nam đến Động Hải nằm ở ngoài thành. Nếu bạn muốn đến được Cầu Dài ngày nay bạn phải đi qua Quảng Bình Quan. Ngày nay, quốc lộ 1A đã thay thế đường Thiên Lý cũ, đi xuyên qua thành, sát bên Quảng Bình Quan.

Quảng Bình Quan trước đây còn là pháo đài công sự phòng thủ

Ngày trước, người miền Bắc nếu muốn vào dinh Quảng Bình công sự bằng đường bộ phải qua cửa thành Quảng Bình Quan, xuất trình giấy tờ rồi ngược ra Bắc vào cửa Nam mới vào được bên trong thành.

Nay với những di tích lịch sử còn sót lại bạn có thể thấy vị trí Quảng Bình Quan vẫn được giữ nguyên, đến thời Vua Minh Mạng cho xây và phục chế lại bằng gạch đá và nâng cao giá trị thẩm mỹ của cổng thành.

Hiện nay, người dân không sử dụng đường Thiên Lý cũ mà sử dụng Quốc lộ 1A cung đường Xuyên Á chạy xuyên trong di tích nên làm nhiều người lầm tưởng hệ thống thành cổ và Quảng Bình Quan không liên quan đến lịch sử xưa.

Du khách thăm quan tại Quảng Bình Quan

Đại Nam Nhất Thống Chí chép rằng Quảng Bình Quan có tường thành bên ngoài bảo vệ. Nó không chỉ là một cổng kiểm soát, mà còn là một đài công sự chiến đấu, vì vậy nên bên ngoài có một bức tường để bảo vệ. Mặt cổng phía trước nằm về hướng tây, hiện tại nó là hướng đi đường Lê Lợi.

Nếu đã là tuyến phòng thủ, cổng phải quay mặt về phía kẻ thù. Tại lũy Đầu Mâu Nhật Lệ, phải ngăn quân Trịnh từ phía bắc, nhưng đường bắc nam khi đến dinh Quảng Bình lại đi về phía tây. Vì vậy, Quảng Bình Quan phải lấy hướng đó làm mặt tiền.

Quảng Bình Quan tỏa sáng huyền ảo về đêm

Ngày nay, khi đến đây bạn vẫn thấy bia đề tựa ba chữ Hán viết trước cửa, điều này cho thấy mặt tiền của di tích này nằm ở mặt đường Quang Trung hướng đi Chợ Đồng Hới.

3. Đến Quảng Bình Quan có gì hấp dẫn?

Quảng Bình Quan hiện nay đã được trùng tu nguyên bản, thành còn lại 3 cổng tương đối hoàn chỉnh. Khu di tích đã tồn tại hàng trăm năm và là nơi chứng kiến ​​nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của vùng đất Quảng Bình.

Đây cũng là một trong 32 công trình văn hóa trọng điểm được đầu tư xây dựng của tỉnh Quảng Bình, Khi đến với thành phố Đồng Hới xin đẹp du khách sẽ được tìm hiểu lịch sử và chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.

Quảng Bình Quan là bằng chứng lịch sử thời Trịnh Nguyễn

4. Các địa điểm du lịch gần Quảng Bình Quan

Khi đến du lịch Quảng Bình, ngoài việc tham quan các di tích lịch sử Quảng Bình, du khách còn có thể tham quan nhiều địa điểm hấp dẫn khác.

4.1 Nhà thờ Tam Tòa

Nhà thờ Tam Tòa là nhà thờ Công giáo nổi tiếng, bị chiến tranh tàn phá, chỉ còn lại tháp chuông. Nhà thờ này dựa trên kiến ​​trúc của Bồ Đào Nha và phục vụ khoảng 1.200 giáo dân. Sau Hội nghị Genève, phần lớn giáo dân chuyển vào nam, nhà thờ hầu như không còn được sử dụng. Đến tháng 2 năm 1965, nhà thờ bị phá bỏ gần hết, chỉ còn lại tháp chuông và cột gạch trên nền đá.

Phế tích tháp chuông nhà thờ Tam Tòa còn sót lại

4.2. Tượng đài Mẹ Suốt

Tượng đài mẹ Suốt có chiều cao 7 mét, khắc họa hình ảnh mẹ Suốt đang chèo đò, người mẹ trong cuộc kháng chiến và cứu nước của Việt Nam. Cầm chặt mái chèo trên tay, với vẻ tự mãn, đó chính là người mẹ lái đò dưới làn mưa bom đạn đưa bộ đội sang sông Nhật Lệ. Đây là công trình lịch sử thể hiện lòng biết ơn của nhân dân Quảng Bình đối với anh hùng Nguyễn Thị Sự.

Tham quan Tượng đài Mẹ suốt ở Quảng Bình

4.3 Chợ đêm Đồng Hới

Quảng Bình không chỉ có cảnh đẹp, mà còn có nhiều món ăn ngon. Nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn đặc sản Quảng Bình thì đừng quên ghé thăm chợ đêm Đồng Hới. Nơi đây bày bán nhiều đồ lưu niệm, các món ăn đặc trưng do người dân địa phương chế biến với giá cả rất phải chăng.

Quảng Bình Quan một di tích lịch sử nổi tiếng của Quảng Bình, là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Bình. Đây cũng là công trình có ý nghĩa lịch sử lớn, được phục dựng nguyên trạng, giúp du khách hiểu được tầm quan trọng trong bản đồ giao thông xưa giữa thời phân tranh giữa Trịnh Nguyễn.