Bánh bèo tôm cháy Đồng Hới

Bánh bèo là một món ăn bình dị, dân dã của người Đồng Hới. Tại đây, rất dễ tìm thấy những quán bánh bèo nho nhỏ ở khắp nơi, dù là quán ngon nổi tiếng thì lượng khách thường rải rác chứ không có cảnh đông đúc, chen chúc như những nơi khác.

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột gạo. Muốn chiếc bánh bèo dẻo, mềm và thơm ngon, chủ quán phải chọn loại gạo còn thơm hương lúa mới. Gạo được vo sạch, ngâm nước trong nhiều giờ trước khi đem xay. Gạo sau khi xay thành bột mịn, pha vào một ít nước lọc để bột lỏng nhưng vẫn giữ được độ dẻo nhất định.

Để có những chiếc bánh tròn trịa như nhau, chủ quán phải dùng khuôn, mỗi khuôn có rất nhiều ô tròn. Sau khi hòa bột vào nước, để chiếc bánh không dính vào khuôn thì thoa một lớp dầu lên thành chén trước khi đổ bột vào, cho khuôn lên bếp và xúc hỗn hợp bột gạo vào khuôn, đun lửa vừa nhỏ đến lúc bánh chín thì nhấc ra.

Bên cạnh những chiếc bánh trắng tinh, thành phần không thể thiếu làm tăng thêm sự đẹp mắt, thơm ngon cho bánh bèo Đồng Hới là tôm chấy. Tại các nhà hàng ở Hà Nội, TP HCM, hay các quán xá bình dân ở Huế, Đà Nẵng, bạn cũng ăn bánh bèo với tôm chấy.

Nhưng thường, ở đó họ sẽ cho từng chiếc bánh vào chén nhỏ, với ít tôm và thịt lên trên, thậm chí tại một số nhà hàng ở TP HCM, nhân của bánh bèo được thay bằng đậu xanh vị ngọt cho hợp khẩu vị người miền Nam. Trong khi ở Đồng Hới, bên cạnh bánh mỏng, tôm được rắc đầy đặn hơn, dậy mùi hơn. Bởi Đồng Hới là thành phố biển, tôm chấy được chế biến từ loại tôm biển tươi được làm sạch, luộc qua bóc vỏ, sau đó giã nhỏ rồi cho lên chảo xào lại để thấm với gia vị, cho vào một bát lớn.

Sau khi xếp bánh lên đĩa thì rải đầy tôm lên ,từng chiếc bánh trắng đến tinh khôi, với tôm chấy vàng rải đều cùng một ít tóp mỡ nằm trên. Bên cạnh là hai bát nước mắm được pha loãng bởi hỗn hợp nước mắm, nước lọc, đường và ớt. Những năm gần đây, người Đồng Hới còn “biến tấu” thêm loại bánh bèo dày. Cũng tôm, cũng tóp mỡ, cũng làm từ bột gạo, nhưng bánh được đúc từ khuôn có hoa văn và độ dày gấp khoảng 6 lần so với chiếc bánh thông thường.

Ngồi trong quán bánh nhỏ, gọi một đĩa bánh bèo, chan một tí nước mắm vào đĩa bánh và thưởng thức, cảm nhận vị mát dịu của chiếc bánh, cùng với vị ngọt bùi thơm phức của tôm, cảm giác giòn tan của tóp mỡ, và sự đậm đà của nước mắm hòa quyện vào nhau sẽ khiến thực khách nhớ mãi không thể quên.